Hướng dẫn cách sơ cứu khi có bệnh người bị tụt huyết áp

Shop Linhchinhapkhau.vn xin tư vấn cho quý khách cách sơ chế đơn giản và hiệu quả nhất để tránh nguy hiểm đến tính mạng khi trong nhà có người bị tụt huyết áp.

Tăng hay giảm huyết áp đột ngột đều được xem là những yếu tố không có lợi cho người bệnh tim mạch, người bị đái tháo đường, người cao tuổi... Vì vậy, cần có thái độ xử trí đúng đắn nếu người bệnh rơi vào tình trạng tụt Huyết Áp. Vậy cần làm gì khi bị tụt Huyết áp ?

Huyết áp tụt thường gặp ở những đối tượng nào ?

Một người được xem là có Huyết áp bị tụt khi Huyết áp tâm thu dưới mức 90mmHg và Huyết áp tâm trương dưới 60mmHg.

Tụt huyết áp có thể gặp ở những người tăng Huyết áp đang được điều trị bằng thuốc, đặc biệt là người cao tuổi khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi chuyển sang đứng (gọi là tụt huyết áp tư thế). Tụt huyết áp có thể gây nhiều triệu chứng như: xỉu, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mất ý thức một cách tạm thời...

Bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như suy tim độ 3, 4 cũng thường có Huyết áp thấp do giảm cung lượng tim. Chảy máu gây thiếu máu cấp hoặc mạn cũng thường gây ra tụt Huyết áp. Giãn tĩnh mạch chi dưới có thể gây tụt Huyết áp do máu bị dồn ứ lại ở tĩnh mạch và trở về tim không đầy đủ.

Tụt huyết áp còn gặp trong những trường hợp bệnh lý cấp tính khác như : Nhiễm khuẩn nặng (sốc nhiễm khuẩn), sốc do sốt xuất huyết hay tiêu chảy mất nước. Vì vậy, trong mùa hè, nếu nhiệt độ cơ thể cao kèm theo Huyết áp tụt thì phải thận trọng xem bệnh nhân đó có bị sốt xuất huyết hay không ? Nhất là khi bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra thành dịch ở nhiều địa phương trong cả nước.

benh-nhan-tut-huyet-ap

Nhân sâm Hàn Quốc giúp điều trị huyết áp thấp hiệu quả nhất.

Cũng có một số người Huyết áp của họ luôn thấp hơn người bình thường, khi hoạt động thể lực mạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột làm cho Huyết áp không thích ứng kịp, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khả năng lao động giảm sút.

Sơ cứu khi bệnh nhân tụt huyết áp.

Tụt huyết áp tư thế có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy tim cấp. Dưới đây là các phương pháp sơ cứu khi gặp bệnh nhân bị tụt huyết áp:

1.Về tư thế.

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào vị trí hãy  nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. (Nếu có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp)

2. Thực hiện sơ cứu.

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

3. Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp.

Khi bị bệnh huyết áp, bệnh phải lưu ý luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như: heptamyl, coramin,… để sử dụng khi cần thiết. Theo khải sát gần đây của Đại học Havard, sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy sôcôla được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

4. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

- Day huyệt thái dương: Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt). Lưu ý: Đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.

- Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

- Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

5. Căn cứ vào nguyên nhân tụt huyết áp.

- Nếu nguyên nhân khiến tụt huyết áp là do bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy thì cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch.

- Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mà tụt huyết áp phải uống thuốc theo bệnh mãn tính. Ví dụ: bệnh nhân bị suy tim dẫn đến tụt huyết áp cần uống thuốc trợ tim,…ngoài ra có thể dùng thêm cao hồng sâm để bổ trợ cho chứng điều trị huyết áp thấp

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI ĐỂ CHÚNG TÔI CÓ THỂ PHỤC VỤ BẠN TỐT HƠN !
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Táo Trung Quốc Để 9 Tháng Không Hỏng
icon Những món ăn tốt cho người cao huyết áp
icon Táo Trung Quốc Dán Tem Mỹ Bán Đầy Chợ
icon Người huyết áp thấp có dùng được nhân sâm không ?
icon Nấm Linh Chi Nhập Khẩu Hàn Quốc Cao Cấp Có Mấy Loại ?
icon Có phải chỉ nên dùng nấm Linh chi khi cơ thể không khỏe mạnh ?