Những quan niệm sai lầm khi sử dụng Nhân sâm Hàn Quốc

Do sự kém hiểu biết khi sử dụng Nhân sâm Hàn Quốc và các sản phẩm chế biến cao hồng sâm hàn quốc có thể dẫn đến sự hiểu biết lệch lạc và không đúng làm tốn tiền bạc
 Ngày nay do điều kiện kinh tế và đời sống ngày càng cao như cầu sử dụng các thực phẩm chức năng Hàn Quốc – đặc biệt là những loại thực phẩm có nguồn gốc thảo dược – đang du nhập ngày càng nhiều vào thị trường nước ta. Sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc hiện tại đang được cung cấp cho người tiêu dùng VN bằng nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng Việt Nam chưa hiểu chưa đúng về sâm, cách sử dụng các chế phẩm từ sâm do chưa được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng về công dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả

chat-luong-nhan-sam

Hiểu lầm 1: Nhân Sâm tươi là tốt nhất.

Đất Hàn Quốc, ngoài việc được thiên nhiên ưu đãi cho đặc sản Nhân sâm, qua hàng nghìn năm, người Hàn Quốc đã phát triển các phương thức bí truyền để chế biến, hấp sấy củ sâm tươi thành một loại sâm còn quý hơn – Hồng sâm (có thể để dạng củ khô, cao hồng sâm,…). Nói đến sâm quý, người Hàn Quốc ngầm hiểu là Hồng sâm.

Sâm tươi cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất. Tại Việt Nam bạn chỉ có thể làm vài việc sau ( Cách sử dụng nhân sâm tươi ) với nhân sâm tươi: 1) Ngâm rượu, 2) Hầm gà, 3) cắt lát ngâm mật ong ăn dần, 4) Nấu cháo , 5) Hấp Trứng gà.

Hiểu lầm 2: Nhân Sâm chỉ dành cho người già.

Hoàn toàn sai lầm. Đây là sai lầm nghiêm trọng mà bạn bỏ qua cơ hội nâng cao sức khỏe cho mình khi còn trẻ. Những người Hàn Quốc khỏe, đẹp da, trẻ lâu một phần là do họ dùng sâm từ khi trẻ. Sâm thuộc loại thực phẩm chức năng, bổ trợ dinh dưỡng nên cần dùng khi trẻ, khỏe và dùng đều đặn để kiện toàn cơ thể. Sâm không phải là thuốc nên không nên đợi đến khi già hoặc đau ốm mới dùng.

cao-hong-sam-han-quoc

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến. Việc dùng sâm từ sớm giúp trẻ lâu, đẹp da (hồng hào, mịn màng) và tăng cường sức khỏe, nâng cao sinh lý là sự thực. Với trẻ em dưới 15 tuổi, các hãng sâm có những sản phẩm nước chiết xuất từ Hồng sâm đặc chế cho trẻ em (đã loại bỏ những chất không phù hợp với lứa tuổi)

Hiểu lầm 3: Nhân Sâm gây cao huyết áp .

Nguyên nhân khi ăn sâm vào người thấy người căng căng, tức tức không phải do huyết áp mà do một lượng năng lượng mới được bổ sung. Nhân sâm thì chưa có tài liệu cụ thể nào nói về cao huyết áp nhưng riêng với Hồng sâm, các tài liệu đã công bố chỉ ra rằng Cao Hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng  Điều hòa huyết áp: nếu huyết áp cao, hồng sâm sẽ giúp hạ xuống, nếu huyết áp thấp, hồng sâm sẽ giúp nâng lên. Tương tự như nấm Linh chi vậy.

Hiểu lầm 4: Dùng Nhân Sâm gây béo .

Tôi chưa thấy ai dùng hồng sâm điều độ mà lại bị béo phì cả, sản phẩm sâm không giàu chất béo như vậy

hong-sam-han-quoc

Hiểu lầm 5: Nhân Sâm khô là đã mất hết chất.

Ngược lại là khác, sâm khô chính là sâm đã qua hấp sấy để thành Hồng sâm. Trong quá trình này, một số chất không lành tính được loại bỏ và một số chất có lợi được sinh ra.

Ở Trung Quốc tôi không rõ thế nào, nhưng ở Hàn Quốc thì sâm khô là tốt nhất và sâm khô đắt hơn sâm tươi rất nhiều.

Hiểu lầm 6: Nhân Sâm đắt đỏ.

Với loại sâm có định lượng một ký sâm tầm 8 củ/kg thì củ sâm sẽ to cỡ quả chuối ngô. Một ký sâm này giá về đến VN ước tính 2 triệu 400 nghìn– 2 triệu 800 nghìn tùy củ đẹp, củ xấu và tùy nơi bán. Như vậy, tính ra, 1 củ sâm nặng tầm 125 gram chỉ khoảng 300 – 350 nghìn VNĐ. Bạn có thể ngâm khoảng 1 – 1,5 lít rượu với sâm này.

nhan-sam-6-nam-tuoi

Hiểu lầm 7: Đếm số khấc trên đầu củ sâm để định tuổi

Một số người nghe được rằng, giống như cây gỗ có vân, sâm có các khấc trên đầu giúp xác định tuổi. Điều này đúng với sâm hoang dã, thiên nhiên. Mỗi khấc trên đầu củ sâm thể hiện đã qua 1 năm Xuân Hạ Thu Đông và giúp định tuổi.

Nhưng Nhân sâm tươi bán trên thị trường là sâm trồng, sâm đã được công nghiệp hóa, giống sâm đã được thuần hóa, cấy ghép để thích hợp trồng ở điều kiện nhân tạo, củ lớn hơn và chất lượng ổn định có thể trồng đại trà. Củ sâm hoang dã thường có tuổi từ hàng chục năm thậm chí trăm năm nhưng củ sâm trồng được “tăng tốc” thu hoạch lên 6 năm. Vì vậy, không có khái niệm đếm khấc ở đầu củ sâm với sâm trồng 6 tuổi.

Hiểu lầm 8: Nhân Sâm giúp cải tử hoàn sinh

Cái này chỉ có trong truyện tiểu thuyết, sâm để nâng cao sức khỏe chứ không phải thuốc, như tôi đã nói. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sâm cung cấp một lượng lớn vi chất và năng lượng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và thể lực lên trông thấy trong thời gian rất ngắn.

Trên đây là những hiểu lầm hay gặp về các sản phẩm Nhân Sâm Hàn Quốc. Những hiểu lầm này có thể khiến người tiêu dùng lãng phí tiền bạc và đôi khi mạo hiểm với sức khỏe của mình. Hiểu rõ về sản phẩm, thấy được tính năng, công dụng cũng như ưu khuyết điểm của từng loại, bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt hơn, đầu tư hợp lý hơn cho sức khỏe của chính bạn và người thân.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI ĐỂ CHÚNG TÔI CÓ THỂ PHỤC VỤ BẠN TỐT HƠN !
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon 6 Loại Bệnh không Nên Dùng Nhân Sâm .
icon Hướng dẫn sử dụng Nhân Sâm đúng cách.
icon Công Dụng Và Cách Dùng Cao Hồng Sâm
icon Những Cái Lợi Và Hại Khi Dùng Nhân Sâm
icon Những Tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm.
icon Tại sao không nên dùng nhân sâm quá nhiều ?
icon Phát hiện lạ củ sâm to như củ sắn ở Bắc Giang
icon Mùa Thu Hoạch Nhân Sâm Tươi Tại Hàn Quốc
icon Tác dụng của Cao Hồng Sâm với người bị huyết áp.
icon Chuyện nhà sư gieo trồng nhân giống Sâm Ngọc Linh